Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh
Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 22/4 tiếp đà lao dốc mạnh

Tình trạng mất cân đối cung – cầu trên thị trường dầu thô ngày càng trầm trọng khi các kho dự trữ dầu đang được lấp đầy tiếp tục đẩy giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh.

Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận của Petrotimes, tính đến đầu giờ sáng ngày 21/4, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2020 đứng ở mức 13,66 USD/thùng, tăng 2,03 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 21/4, giá dầu WTI giao thags 6/2020 đã giảm tới 8,17 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6/2020 đứng ở mức 19,61 USD/thùng, tăng 0,28 USD/thùng trong phiên nhưng giảm tới 6,1 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 21/4.

Giá dầu ngày 22/4 tiếp đà lao dốc khi mà thông tin các kho dự trữ dầu đã được lấp đầy, quá tải liên tục được phát đi trên thị trường và viễn cảnh phá sản của các doanh nghiệp dầu khí cũng được cảnh báo.

Royal Vopak - hãng dịch vụ lưu trữ dầu độc lập lớn nhất thế giới đã bán sạch chỗ chứa dầu do lượng tồn kho tăng quá nhanh.

Gerard Paulides, Giám đốc tài chính của Royal Vopak NV có trụ sở tại Rotterdam (Hà Lan) cho biết gần như toàn bộ công suất chứa dầu còn lại đã được bán hết. "Đối với Vopak, công suất chứa khả dụng toàn cầu hầu như bán hết và chúng tôi cũng không phải là trường hợp duy nhất trên thế giới', ông Gerard Paulides nói.

Vopak vận hành ba trung tâm chính trên toàn thế giới tại Singapore, Rotterdam và Fujairah. Công ty thường hưởng lợi khi thị trường dầu đi vào trạng thái contango, tức giá dầu giao ngay thấp hơn giá tương lai. Khi ấy, dầu cần được giữ lại để bán ra sau với giá cao hơn, khiến nhu cầu không gian lưu trữ tăng. Trong báo cáo phát hành hôm nay (21/4), công ty cho rằng tác động của contango chắc chắn còn diễn ra trong quý II.

Ở diễn biến khác, giới chuyên gia cho rằng, với kịch bản giá dầu WTI xuống 20 USD chứ chưa cần tới mức âm, hàng trăm hãng dầu Mỹ đã có thể phá sản vào cuối năm sau.

Dù giá dầu thô WTI giao tháng 6 vẫn ở mức trên 20 USD một thùng, đó vẫn là thảm hoạ. "30 USD đã là khá tệ rồi. Nhưng khi bạn thấy nó xuống 20 USD hay thậm chí 10 USD, nó hoàn toàn là một cơn ác mộng", Artem Abramov, người đứng đầu mảng nghiên cứu dầu đá phiến tại Rystad Energy nhận định.

Còn theo Ryan Fitzmaurice, chiến lược gia năng lượng tại Robobank: Sẽ có nhiều công ty không thể tồn tại trong đợt suy thoái này. Đây một trong những điều tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Giá dầu thế giới liên tục lao dốc mạnh trong các phiên giao dịch gần đây khi tình trạng mất cân đối – cung cầu trên thị trường dầu thô ngày càng trầm trọng. Cung vẫn vượt quá cầu và các kho chứa dầu trên toàn cầu cũng có giới hạn, và sắp đến ngưỡng quá tải.

Nguồn tin: petrotimes.vn

Tin tức khác

backtop